สวัสดี บุคคลทั่วไป
ทริคเลือกสรรซื้อพัดลมไอเย็น รู้แล้วจะได้ไม่เจ็บใจ!

พัดลมไอเย็น มีทั้งส่วนดีข้อเสีย ลองดูว่าซื้อยังไงไม่ให้โดนตุ๋น
จากความชำนาญตรงที่เคยซื้อพัดลมไอน้ำจากงาน Sale เมื่อหลายปีประกอบกิจน ทำเอาเกิดภาพลบกับตระกูลพัดลมที่สวมใส่น้ำพ่น ๆ ออกมา มันต้องพังง่ายพร้อมกับไม่ดีเสมอเหน้ำมือนกันทุกตัวแน่ ๆ แต่พอแล้วได้เจอกับแบรนด์หนึ่งที่ได้เห็นที่ที่อาศัยสรรพสิ่งคนอื่น ได้ทดลองใช้ 2 – 3 วัน แล้วปรากฎว่ามันดีจริง จนต้องไปซื้อตาม ก็แปลงภาพลักษณ์ของพัดลมรูปแบบนี้ได้อย่างสิ้นเชิง แต่ต้องแยกแยะให้ออกว่า “พัดลมไอน้ำ” กับ “พัดลมไอเย็น” มันไม่เปรียบเสมือนกัน

1 แยกให้ออกทำนระหว่าง “พัดลมไอเย็น” กับ “พัดลมไอน้ำ”
พัดลมไอเย็นกับพัดลมไอน้ำแตกต่างกันอย่างไร? เกร็ดดูง่าย ๆ ก็คือ อะไรที่มันพัดออกมา เรียกตามนั้น ถ้าเราไปเห็นพัดลมสักตัวประดิษฐานอยู่ในห้าง ต้องเติมน้ำเปรียบเสน้ำมือนกัน ถ้าพ่นออกมาเป็นละอองน้ำ เรียก “พัดลมไอน้ำ” แต่ถ้าหากออกมาแต่ไอเป็นความเย็น ไร้น้ำเป็นหยด เรียก “พัดลมไอเย็น” ตัวเครื่องพัดลมไอเย็นนั้นเป็นไฮเทคที่มาที่หลัง บอกทำไมได้ว่าอะไรจะมีราคาสูงกว่ากัน ขึ้นอยู่กับว่ากลุ่มแบรนด์สวมนวัตกรรมอะไรเข้าไปเติม อย่างกระบิลเซ็นเซอร์วางกับดักฝุ่น หรือใช้รีโมตได้

2 สกัดให้ออกดำเนินการนระหว่าง “แอร์” กับ “พัดลมไอเย็น”
อย่าคาดหมายว่าพัดลมไอเย็นจะเย็นเท่ากับแอร์ ปราศจากสาย! ถ้าเจอโฆษณาบอกว่า เย็นเทียบเท่ากับแอร์ ให้ลองตรวจดูดูสร้างน ถ้าไม่เปิดหน้าหนาวคงจะไม่เย็นความจุนั้นแน่นอน ต่อให้เปิดในห้องปิดก็ตาม ด้วยกัน “พัดลมไอเย็นไม่เสมอเหน้ำมือนกับแอร์เคลื่อนที่” ไม่ว่าจะเป็นเรื่องโครงสร้าง หรือหน้าที่ ไม่แน่อาจจะคล้ายกัน แต่ใช้แทนกันไม่ไหว แอร์เคลื่อนที่ยังคงต้องเติมน้ำยาพร้อมทั้งมีท่อต่อลากออกไปนอกที่อยู่เพื่อที่จะทิ้งทำที่เกิดจากการทำความเย็น ถ้าปรารถนาความเย็นระดับเย็นเฉียบ นอนฉลุย ต้องซื้อแอร์เท่านั้นค่ะ และควรต้องซื้อสไตล์ Inverter ได้แล้ว ยี่ห้อแหวกแนว ๆ ทำแอร์แบบปล่อยความเย็นพุ่งหาผู้อยู่อาศัย พร้อมกับมีระบบเซนเซอร์จับความร้อน รู้อุณหภูมิห้องด้วย ถ้าซื้อแอร์ที่นวัตกรรมรูปแบบเก่า ระวังถ้าพังแล้วจะหาซีกไม่ได้นะคะ

3 รู้ความจุห้องของตัวเอง
หยุดยั้งซื้อพัดลมไอเย็นจากโฉมหน้าสวย ๆ เด็ดขาด แต่ต้องรู้ว่าคุณจะเอาไปเข้าประจำที่ทันใจ้ในห้องขนาดกี่มากน้อย เหตุเพราะพัดลมแต่ละรุ่นทำออกมาให้ใช้กับย่านกว้าง แคบ ไม่เท่ากัน จะเอาพัดลมตัวเล็ก สนนราคา 1,000 บาท ไปตั้งในห้องใหญ่ ๆ นอกจากนั้นจะไม่เย็นแล้ว จะทำเอาพัดลมเสียกะทันหันด้วย ข้อดีสิ่งของการซื้อพัดลมไอเย็นตามสัดส่วนเครื่องใช้ห้องคือจะทำความเย็นได้ฉับพลัน ด้วยกันไม่เปลืองไฟค่ะ ใช้เปิดในเวลาที่ปรารถนาประหยัดค่าไฟ ไม่เปลืองไฟมาก อยู่เพียงผู้เดียวก็เย็นสบายใจได้ ไม่ต้องขนหยองร้อน

4 คำนวณว่าจะใช้งานกี่ชม.
แตะต้องดูว่าเราจะใช้พัดลมไอเย็นกับห้องเอน หรือ ห้องนั่งเล่น ถ้าเปิดไม่กี่ชม.ต่อวัน พร้อมกับทำไมได้วาดหวังว่าจะใช้งานไปเป็น 10 ปี ก็เลือกสรรพัดลมไอเย็นราคามากน้อยแค่ไหนก็ได้ แต่สมมติว่าคิดว่าต้องการพัดลมไอเย็นที่คุ้ม ใช้เปิดคำกล่าวนอนติดต่อกัน 8 hour ก็เลือกสรรรุ่นที่มีฟังก์ชั่นหลาอย่างเพิ่มขึ้นมา ตัวอย่าง คือ ดักจับฝุ่น มีระบบเปิดปิดอัตโนมัติเวลาไม่ใช้งาน และมีเสียงเตือนเวลาความชื้นในอากาศสูงเกินไป

5 ดูความดื้อสิ่งของตัวเครื่อง
เหตุการณ์นี้สำคัญมาก พัดลมไอเย็นส่วนมากจะถูกเคลื่อนย้าย เลื่อนซ้ายขวา ได้เสมอเหน้ำมือนกับพัดลมตั้งโต๊ะอื่น ๆ ด้วยกันพัดลมไอเย็นนี้จึงต้องมีส่วนที่ให้เอากรสอดไปยกได้ เนื่องจากถ้าเราจับไม่ถูกทิศแนว ชิ้นส่วนจะหลุดคาน้ำมือได้ง่าย ๆ (เจอมาแล้ว) ใน Pantip มีผู้ใช้งานรุ่นแหวกแนว ๆ ถ่ายภาพมารีวิวทันใจ้หลากหลาย สร้างนซื้อตราโปรดักไหน เรียนรู้ข้อมูลดูกระทำการนได้ หรือจะไปจับข้าวของเครื่องใช้จริงกระทำนก็ได้

6 ดูรับประกันมอเตอร์
ชนิดที่สำคัญที่สุดเครื่องใช้พัดลมไอเย็นมี 2 อย่าง คือ มอเตอร์ กับ แผงรังผึ้ง เจ้าแผงรังผึ้งนี้จะพังก็เพราะมีเศษฝุ่นไปอุดตันพร้อมกับน้ำ เกิดเป็นคราบเชื้อราได้ง่าย แม้ทำความสะอาดออกไม่หมดก็ต้องซื้อใหม่ ค่าไม่เกิน 300 บาท แต่สมมติว่ามอเตอร์เสียนี้ แทบจะต้องซื้อใหม่ทั้งเครื่อง แต่ก็ยังดีที่บางแบรนด์มีการันตีว่า ซื้อแล้วมีบริการหลังการขายเป็น “รับประกันมอเตอร์” เห็นรูปแบบนี้แล้วอุ่นใจ ถ้าพังที่มอเตอร์ก็เคลมได้ ส่วนการประกันอื่น่ ๆ ข้าวของเครื่องใช้ “พัดลมไอเย็น” ก็แทบจะปราศจาก เว้นแต่ว่าซื้อไปแล้วข้างใน 7 วัน ผลิตภัณฑ์มีปัญหา ตรงนี้เปลี่ยนหรือเคลมได้ แต่ถ้าหากเป็นล้อหลุด ฝาหลุด จากการใช้งาน ก็ไม่แน่อาจจะเคลมหนักเกิน

7 ดูความถาวรของล้อ
การใช้กิจธุระพัดลมไอเย็นนั้น ส่วนข้าวของล้อ แทบจะสำคัญรองลงมาจากมอเตอร์เลยทีเดียว เนื่องจากเราต้องเคลื่อนย้าย เข็นไปเข็นมาเป็นปกติ ๆ และเราต้องเติมน้ำด้วย น้ำหนักสิ่งของน้ำจะต้องสอดคล้องกับการรับน้ำหนักเครื่องใช้ล้อ เคยเห็นหลายรุ่นแล้วทำออกมาสวย แต่เพียงพอเติมน้ำในระดับที่เขาขีดทันที้ เข็นไปนิดเดียว น้ำหกกระฉอกออกมา ทำให้กลัวว่าจะลัดวงจรหรือไม่ก็? บางรุ่นทำเป็นล็อคล้อได้เพิ่มความรู้แก่ใจให้กับคนใช้งานด้วยซ้ำ พร้อมกับก็มีอีกหลายตราสินค้าที่แยกล้อเอาด่วน้ต่างแม้น สมมติว่าหากต้องการให้มันขยับได้ก็เสียบล้อเข้าไป หากไม่ต้องการก็ถอดล้อออกลูกได้
 
8 คำนวณค่าไฟ
ในเหตุที่พึงประสงค์ซื้อมากกว่า 1 ตัว เพราะว่าเปิดใช้กับหลายห้อง ก็ต้องดูว่าเมื่อคิดเป็นค่าไฟแล้วจะจ่ายต่อเดือนเท่าไหน พร้อมด้วยอาจจะจะมีค่าบำรุงบำรุงรักษาอื่น ๆ ที่เกิดขึ้นในอนาคต เช่น ค่าเปลี่ยนแผงรังผึ้ง

9 มีบริการหลังการขายไหม?
บางรุ่นมีโปรดักพร้อมจัดจำหน่าย และค่าก็ดี แต่หากเสียหรือวางวาย ไม่รู้จะส่งซ่อมที่ไหน อาจจะจะต้องเสี่ยงดวงซื้อครั้งเดียว ใช้ได้นานมากน้อยแค่ไหนก็แล้วแต่ชะตา แต่บางรุ่นก็ไม่ได้เสียง่าย ๆ แม้ว่ามีอุปสรรคก็เอามาส่งที่ร้านเกี่ยวกับส่งซ่อมได้ ส่วนระยะเวลาการซ่อมนั้น แม้นไกลจากศูนย์ก็คงรอเป็นสัปดาห์ หรือรอเป็นเดือน เก่งหาข้อมูลได้จาก Pantip ได้เช่นเคย ทดลองดูว่าเคยมีคนส่งซ่อมแบรนด์นั้น ๆ นานกี่มากน้อย บริการดีไหม

10 ตั้งงบประมาณด่วน้ลบทั้งว ๆ เปรียบเทียบรุ่นกับมูลค่า
ถ้าไม่รู้ว่าจะซื้อเครื่องไหนดี ให้ตั้งงบเร็วไว้ในใจ แล้วจะเลือกได้ง่ายขึ้น พัดลมไอเย็นถ้าหนักเกินใช้ทุกครั้งไม่จำเป็นจะต้องซื้อแพง ถ้ามีแอร์อยู่แล้วพึงประสงค์เปิดเครื่องพัดลมไอเย็นเป็นบางเวลาบางคราว ก็เลือกพัดลมไอเย็นรุ่นที่ค่าไม่เกิน 5,000 บาทได้ฉลุย ๆ มีหลายยี่ห้อ
Tags : พัดลมไอเย็น,พัดลมไอเย็น,แอร์เคลื่อนที่