สวัสดี บุคคลทั่วไป
เลือกอาหารสุนัขที่มีคุณค่าให้สุวานด้วยการ "อ่านฉลาก"
โภชนาการอาหารเรียกได้ว่าเป็นอีกเรื่องราวหนึ่งที่ผู้เลี้ยงสุนัขในสมัยปัจจุบันให้การฝักใฝ่ เพราะอาหารที่สุนัขกินในเท่านั้นละมื้อล้วนมีผลต่อสุขภาพของสุนัขโดยตรง ... ในแค่นั้นละปี มีอาหารสุนัขประเภทใหม่ๆ หรือสูตรใหม่ๆ ออกมาวางจำหน่ายตามท้องตลาดมากมาย อาหารแค่นั้นละแบรนด์ขนาดนั้นละสูตรก็จะมีการโฆษณาถึงสรรพคุณของหัสดินอาหารต่างๆ นานา ที่มีความสำคัญต่อความสมบูรณ์ของสุขภาพร่างกายของสุนัข เป็นพิเศษในช่วงนี้กระแสคนเลี้ยงสุนัขที่ให้ความสำคัญกับสุขภาพของสุนัขกำลังมาแรงเลยทำเอาอาหารสุนัขหลายยี่ห้ออ้างถึงสรรพคุณของสารธรรมชาติที่มีคุณลักษณะปกป้องมีใจษากับลดเหตุปัจจัยเสี่ยงของการเกิดโรคผิดแผกแตกต่างๆ

.. พร้อมทั้งเท่าที่มีอาหารสุนัขมากมายยี่ห้อ หลายหลากสูตร ออกมาวางขาย ข้อมูลที่ใช้ในการป่าวประกาศก็จะถูกเผยแพร่ออกมามากมาย จนบางช่วงผู้เลี้ยงสุนัขเองก็เกิดความสับสนว่าจริงๆ แล้วมีรีวิวแลดูยังไงนะว่าอาหารสุนัขบรรลุเป้าหมายสไตล์ไหนที่มีสารอาหารครบถ้วนกับเข้ารูปเพื่อที่จะสุนัขมากเยี่ยม

การอ่านฉลากอาหารประสบความสำเร็จรูปด้วยว่าสุนัขก็เป็นอีกวิธีหนึ่งที่ผู้เลี้ยงสุนัขสามารถใช้เป็นตัวสนับสนุนในการเห็นว่าอาหารอาหารสุนัขยี่ห้อใด สตูรไหน ที่จะมีผลประโยชน์ต่อสุนัขได้ เพราะที่ฉลากข้างถุงอาหารนั้นจะบอกถึงส่วนประกอบกับการบรรยายชิ้นส่วนโดยราวๆของโปรตีน ไขมัน คาร์โบไฮเดรต ด้วยกันเส้นใยอื่นๆ ที่ล้ำค่าพวกโภชนาการ รวมทั้งการบอกข้อมูลโดยประมาณพร้อมกับคุณภาพของอาหารสุนัขโปรตีนกับไขมัน กับที่สำคัญยิ่ง ฉลากข้างถุงอาหารจะเป็นไอเท็มที่เตือนให้ผู้เลี้ยงระวังเรื่องราวของวัตถุกันได้เงินเส ด้วยกันบอกถึงเคล็ดลับให้อาหารสุนัขอย่างถูกต้อหยุด้วย

>> เริ่มต้นมอหยุดยั้งูคุณภาพอาหารจาก "ฉลาก"

... อย่างที่เสนอไปแล้วนะคะว่า สลากยาข้างถุงอาหารสุนัขเป็นตัวเอาใจช่วยที่ดีในการชมคุณภาพอาหาร ครั้นแล้ว ผู้เลี้ยงสุนัขก็ควรที่จะรู้จักวิธีอ่านฉลากอาหารสุนัข ควรจะรู้ว่าอาหารสุนัขที่ดีต้องประกอบไปด้วยสารอาหารชนิดใดบ้าง ในปริมาณแค่ไหน และควรรู้ว่าคำศัพท์เฉพาะที่อยู่ในฉลากนั้นหมายความว่าอย่างไรค่อย

     ถ้าอย่างนั้นเรามาอันดับแรกเริ่มจากการดูที่องค์ประกอบหลักๆ ของอาหารสุนัขกันเลยนะ ด้วยอาหารสุนัขสำเร็จรูปนั้น ตามเกณฑ์แล้วส่วนผสมหลัก 3 อันดับแรก พึงจะต้องเป็นส่วนผสมที่มาจากเนื้อสัตว์อย่างน้อย 2 อันดับ ก็เพราะว่าว่าโดยปกติแล้วสุนัขควรได้รับโปรตีนจากอาหารซึ่งเรียกได้ว่าเป็นพลังงานหลัก จากนั้นก็ให้มาดูกันที่ที่อยู่ที่มาของโปรตีนต่อค่ะว่า โปรตีนในอาหารสุนัขนั้นได้มีการระบุแหล่งที่มาของโปรตีนอย่างแน่ชัดหรือไม่ก็ว่ามาจากผู้มีชีวิตชนิดใด เช่น …

    - ในกรณีที่ฉลากระบุด่วน้ว่า โปรตีนนั้นมาจาก Chicken Lamp Salmon ฯลฯ  แสดงว่าแหล่งโปรตีนของอาหารถุงนี้ได้มาจากเนื้อสัตว์อะไหล่นั้นเป็นสำคัญ (อย่างเดียวถ้าถ้าหากเขียนว่า Meat ส่วนมากจะมาจากเนื้อวัว เพียงนั้นก็อาจจะมีเนื้อสัตว์อื่นๆ มาผสมอยู่ก็ได้ค่ะ) ซึ่งเรียกได้ว่าอาหารสุนัขที่มีโปรตีนประเภทนี้เป็นส่วนผสมหลักยังไม่ตายอาหารที่มีคุณภาพสูง

     - ในกรณีที่ฉลากมีคำว่า Meal กำกับทันที้ข้างๆ ชนิดของเนื้อสัตว์ เช่น Chicken meal , Meat meal เป็นต้น อาหารถุงนี้จะมีโปรตีนที่ได้มากจากเนื้อสัตว์ที่ลอดวิธีการอบแห้งเหี่ยวแล้วนำมาป่น ซึ่งแคว้นนำมาป่นนั้นจะมาจากดินแดนทะลุทะลวงการแล่มาแล้ว อาหารสุนัขอาจจะมีกระดูกปนอยู่ด้วยบ้าง เรียกได้ว่าเป็นโปรตีนที่มีคุณภาพเลวร้ายโปรตีนที่ทำมาจากเนื้อสัตว์ที่ไม่ทะลุทะลวงขบวนการ อย่างเดียวก็ยังเป็นที่โปรตีนที่มีคุณภาพใช้ได้ในขั้นหนึ่งค่ะ

     - ในกรณีที่สลากยามีคำว่า By-Product อยู่หางชนิดของเนื้อสัตว์ เช่น Chicken by product , Meat by product เป็นต้น ผู้เลี้ยงจะต้องระวังนะคะ เพราะคำว่า By-Product แปลว่า กาก,เศษ,ของที่เหลืออาหารสุนัข ต่อจากนั้น ถ้าทั้งๆที่มีคำว่า By-Product ตามหลังชนิดของเนื้อสัตว์แล้วล่ะก็ หมายความว่า แหล่งโปรตีนที่นำมาเป็นวัตถุดิบในการทำอาหารนั้นมาจาก กระดูก เขา หงอน เล็บ เครื่องใน หนัง (ส่วนที่เหลือจากการแล่เนื้อออกไปแล้ว) ซึ่งโปรตีนประเภทนี้ถือได้ว่าเป็นโปรตีนที่มีคุณภาพต่ำ พร้อมด้วยแทบจะไม่ได้ให้สารอาหารใดๆ แก่สุนัขเลย ... จึงไม่น่าแปลกใจเลยค่ะว่าทำไมอาหารที่ใช้วัตถุดิบหลังเป็น By-Product ถึงมีสนนราคาถูกกว่าอาหารชนิดอื่นๆ

     และส่วนประกอบที่ต้องเห็นเป็นอันดับต่อมาก็คือ ส่วนประกอบที่เป็นแหล่งพลังงานจำพวกคาร์โบไฮเดรตกับไฟเบอร์ ค่ะ ให้ลองดูที่ฉลากนะคะว่า องค์ประกอบชนิดคาร์โบไฮเดรตพร้อมกับไฟเบอร์นั้นได้มาจาก ธัญพืชชนิดใด ... ถ้ามี "ข้าว" เป็นวัตถุดิบหลักจะถือเป็นอาหารที่มีคุณภาพสูงค่ะ อาหารสุนัขเพราะเมล็ดข้าวจะทำได้ย่อยได้ดีกว่าผลผลิตจากข้าวโพดหรือพืชอืนๆ เหตุเพราะสุนัขเป็นสัตว์กินเนื้อการที่มีส่วนผสมของพฤกษ์มากเกินไปจะทำเอาท้องอืดได้ค่ะ

 เท่านั้นถ้าทั้งๆที่ฉลากเจาะจงด่วน้ว่ามีวัสดุดิบจากข้าวโพดเป็นส่วนประกอบ ก็ควรจะเป็นส่วนประกอบที่เป็น Corn meal หรือ ข้าวโพดทั้งซังป่นอาหารสุนัข เพราะจะให้พลังงานมากกว่าองค์ประกอบที่มาจากข้าวโพดแบบ Corn gluten meal หรือวัสดุดิประเด็นี่เหลือจากการทำแป้งข้าวโพด ซึ่งแทบจะไม่มีคุณค่าจารชนของกินเลย
 
คำค้นหาที่เกี่ยวข้อง : อาหารสุนัขราคาถูก

Tags : อาหารสุนัขราคาถูก