สวัสดี บุคคลทั่วไป
ขวดนม คัดเลือกซื้อด้วยกันทำความบริสุทธิ์เช่นใดให้มั่นคงต่อลูกน้อย ?

ขวดนมคือสิ่งของจำเป็นเนื่องด้วยคุณแม่ลูกอ่อนที่ควรเตรียมพร้อมไว้ด้วยกันเลือกใช้ให้เข้ารูปกับลูกน้อย เท่านั้นนอกจากนั้นการคัดเลือกซื้อ ควรเรียนรู้วิธีการทำความสะอาดพร้อมกับประมวลบำรุงรักษาขวดนมอย่างถูกต้อหยุดยั้ง้วย เพื่อปกป้องอุปสรรคสุขภาพต่าง ๆ ที่อาจเกิดขึ้นได้ ดุจดัง การติดเชื้อ อาการท้องเสีย ไม่ใช่หรืออาเจียน เป็นต้น

>> เลือกสรรซื้อขวดนมอย่างไหนดี ?

ในปัจจุบันขวดนมตามท้องตลาดมีให้คัดเลือกซื้อหลายสไตล์ แค่นั้นก็เป็นเหตุการณ์ยากในการขีดเส้นลักษณะขวดนมที่เข้ารูปด้วยทารกอย่างเด่นชัด เพราะขวดนมแต่ละแบบมีจุดแข็งพร้อมด้วยจุดด้อยต่างกันไปตามปัจจัยต่าง ๆ เฉก วัตถุที่ใช้ผลิต หรือหุ่นของขวดนม ฯลฯ โดยจุดเด่นพร้อมกับจุดอ่อนของวัสดุผลิตขวดนมเฉพาะละประเภท มีฉะนั้น

- ขวดนมพลาสติก

 • จุดแข็ง น้ำหนักเบา คงทน ไม่ทำลายง่าย
 • จุดด้อย อายุในการใช้งานสั้นกว่าแบบแก้ว ถ้าแม้เป็นขวดนมมือสองหรือขวดนมเก่าที่ใช้แล้วก็ไม่แน่อาจมีสาร BPA (Bisphenol A) ปนเปื้อนอยู่ ซึ่งสารนี้ประกอบกิจคล้ายฮอร์โมนเพศในร่างกาย ด้วยกันอาจก่อกวนการยังชีพของระเบียบต่อมปราศจากท่อได้


  - ขวดนมแก้ว

 • จุดเด่น ใช้งานได้นาน พร้อมกับสามารถทำความสะอาดด้วยเน้ำมือ็ดต้มได้
 • ข้อด้อย บากบั่นกว่าขวดนมแบบพลาสติก พร้อมกับอาจหล่นแตกได้ แค่นั้นขวดนมปรับปรุงวบางรุ่นก็ถูกออกแบบให้มีปกหุ้มพลาสติกกันแตก

- ขวดนมโครงสร้างใช้แล้วทิ้งขว้าง • ส่วนดี ใช้งาน ทำความสะอาดง่าย พอเหมาะเพื่อใช้เมื่อต้องเดินทาง ข้างนอกเป็นพลาสติก ข้างในเป็นถุงปทะลุทะลวงเชื้อ ครั้งใช้งานเสร็จก็ทำได้ถอดทิ้งด้วยกันพลิกขวดใหม่ได้ทันที
 • จุดด้อย ค่าใช้จ่ายสูง เหตุเพราะถุงปทะลุทะลวงเชื้อมีราคาสูง ด้วยกันใช้ได้เพียงครั้งเดียว

- นอกจากนี้ ส่วนสัดพร้อมด้วยลักษณะของขวดนมอย่างเดียวละชนิดก็คงจะแตกต่างกัน ดังนั้น


 • ขวดนมทรงหลักเกณฑ์ มีลักษณะเป็นทรงน้ำมือะบอก อาจจะมีส่วนโค้งเว้าด้านข้างที่ช่วยให้ง่ายต่อการเทนม ทำความสะอาด พร้อมทั้งกะปตอนหลังาณนมด้วยตาเปล่า
 • ขวดนมคอโค้ง ขวดนมรูปร่างนี้จะมีคอขวดโค้ง จับได้ถนัดมือ ซึ่งทำให้นมอยู่ก้นขวดพร้อมด้วยเอาใจช่วยปกป้องมีใจษาเด็กดูดลมเข้าไป เฉพาะคงจะเติมนมได้ยาก เนื่อยับยั้ง้วยต้องเอียงขวดหรือว่าใช้มือวยเพื่อเทนม
 • ขวดนมคอกว้าง ขวดนมมีปากดูดกว้างพร้อมกับตัวมือะบอกสั้น เพราะหลงเชื่อว่าขวดที่มีรูปพรรณคล้ายกับเต้านมแม่นี้คงจะเป็นอีกทางเลือกสรรหนึ่งเนื่อวางมือ้วยทารกที่ต้อหยุดื่มนมจากขวดสลับกับนมจากอกแม่
 • ขวดนมแบบมีช่องโพยมัน ขวดจะมีท่อคล้ายหทะลุทะลวงอยู่ตรงกลางเพื่อจะลมพร้อมกับฟองอากาศ ซึ่งเชื่อว่าขวดแบบนี้รอบรู้คุ้มกันอาการโคลิคพร้อมทั้งการเกิดแก๊สในท้องได้ ขนาดนั้นไม่แน่อาจยากในการประกอบ จัดเก็บ พร้อมด้วยทำความบริสุทธิ์ขวดนม เพราะมีวัสดุอุปมือณ์หลายตอน

ทั้งนี้ คุณพ่อชนนีไม่แน่อาจเลือกสรรซื้อขวดนมสัก 2-3 แบบมาทดลองใช้กับลูกน้อยก่อน แล้วค่อยทรรศนะดูว่าแบบไหนพอเหมาะกับเด็กบานเบอะยิ่งนัก จึงค่อยซื้อของแบบดังกล่าวมาใช้เพิ่มหลังจากนั้น

- ข้อควรระวังในการคัดเลือกซื้อขวดนม : การเลือกซื้อขวดนมมีข้อพึงระวัง ดังนี้


 • หลบมุมการใช้ขวดนมพลาสติกใสและพลาสติกโพลีคาร์บอเนต โดยทัศนาง่าย ๆ ได้จากเลข 7 หรือตัวอักษร PC ที่พิมพ์อยู่บนผลิตภัณฑ์ ด้วยเหตุว่าขวดนมดังกล่าวไม่แน่อาจปนเปื้อนสาร BPA เมื่อโดนความร้อนสูง จึงห้ามทำความสะอาดขวดนมประเภทนี้ด้วยการต้ม แต่ควรอุ่นในไมโครเวฟหรือใส่ในเครื่องล้างจานแทน
 • คัดเลือกซื้อขวดนมพลาสติกสีขุ่นหรือทึบแสง เพราะว่าทำจากพลาสติกพอลิเอทิลีนหรือพอลิโพรไพลีนที่ปเปลี่ยนจากสาร BPA โดยมีเมือ็ดดูง่าย ๆ ด้วยการเลือกซื้อขวดนมที่มีสัญลักษณ์เลข 2 หรือเลข 5 บนผลิตภัณฑ์ ซึ่งบ่งบอกว่าเป็นพลาสติกชนิดที่สามารถนำกลับมาใช้ซ้ำได้
 • มองรอยแตกหรือรอยร้าวสถานที่ขวดนมซ้ำๆก่อนตกลงใจซื้อ ด้วยเหตุว่ารอยต่าง ๆ อาจจะเป็นแหล่งสั่งสมของเชื้อแบคทีเรียที่เป็นอันตรายต่อลูกน้อยTags : ขวดนม,ขวดนมเด็ก