สวัสดี บุคคลทั่วไป
เครื่องมือช่างสามัญประจำบ้าน
« เมื่อ: ตุลาคม 24, 2020, 07:24:26 AM »
เครื่องมือช่างสามัญประจำบ้าน

เครื่องมือช่างสามัญประจำบ้าน ก็เสมอเหมือนกับยาสามัญประจำที่อยู่ที่ช่วยเหลือบำรุงถูกโฉลกษา ช่วยเหลือซ่อมบ้านในเรื่องราวกะทัดรัดๆน้อยๆหรือมีไว้ประดิษฐ์ของใช้สิ่งของในบ้านได้ แล้วอุปกรณ์ช่างเบื้องต้นที่ทุกบ้านช่องต้องมี มีอะไรบ้างจะบอกให้เอง


 • ค้อน

  มีต่างๆนาๆชนิด ขนาดนั้นที่จะต้องมีติดที่อยู่ไว้เป็นค้อนหงอน ที่ทำเป็นใช้ได้ทั้งยังตอก ตี พร้อมด้วยถอนตะปูได้ แนะนำให้ระบุเลือกค้อนที่มีความจุน้ำหนักอยู่ที่ 16 ออนซ์ ด้ามค้อนจะต้องมีความยาวพอเพียงเหมาะจับถนัดรวมทั้งกระชับมือ ห่อหุ้มด้วยยาง เพื่อช่วยเหลือให้ค้อนไม่หลุดมือได้


 • ตลับเมตร

  เป็นวัสดุช่างเบื้องต้นที่ต้องมี ปทะลวงหนักเกิน ใช้วัดระยะ วัดปริมาตรของสิ่งของ เป็นต้นว่า วัดระยะการเดินถนนหนทางไฟ ระยะเดินท่อน้ำ ตลับเมตรที่นิยมใช้จะอยู่ที่ความยาว 2-5 เมตร หน้ากว้าง 1 นิ้ว สายวัดจะได้ไม่บิดเกลียว เวลาดึงออกมาใช้งานจะต้องไม่หดกลับคืนตลับ เวลาประมวลล่าวัดต้องดึงกลับได้สบาย ร่วมกันควรจะมีขอเกี่ยวที่ปลายสายสืบวัดด้วย


 • ประแจเลื่อน

  อีกหนึ่งเครื่องมือช่าง[/u]ที่ขาดไม่ไหว ใช้เพื่อจะขันหรือคลายศรีษะน็อตที่มีรูปพรรณเป็นเหลี่ยม โดยที่ไม่ต้องออกแรงมากมาย มีเพียงแค่กุญแจเลื่อนตัวเดียวก็ทำเป็นใช้ขันน็อตได้เกือข้อุกสัดส่วน เพราะปากประแจมีความรู้เลื่อนปรับภาวะขนาดได้ เวลากำหนดเลือกซื้อ ให้ทดลองเลื่อนปรับภาวะความจุทัศนาว่า ตัวเลื่อนปรับขนาดหมุนกล้วยๆ ปากประแจไม่โยนเยก


 • คีม

  ป็นเครื่องมือช่างที่ใช้ในการจับ ดัด บีบ ตัด ซึ่งจะทำได้ใช้กับวัตถุความจุเล็ก เช่น เส้นลวดหรือช้าไฟ ที่แนะให้มีติดบ้านไว้ คือคีมปากจระเข้ ปากคีมมีคมไว้เพื่อตัดด้านข้าง กับเชี่ยวชาญใช้จับภาคงานไลดลงู่ภายในตัวเดียวกัน ด้วยกันคีมปากจิ้งจก ใช้เพื่อจะจับโลหะแบนหรือสายสืบไฟ ปากคีมมีรูปร่างเรียวแหลมกับมีความจุเล็ก พอเหมาะกับการใช้งานในที่แคบ พร้อมกับงานไฟฟ้า


 • ไขควง

  ใช้ขันสกรูให้แน่นหรือคลายสกรูออก มีทั้งแบบแฉก รูปแบบแบน ด้วยกันแบบอื่น ๆ ควรมีติดบ้านเรือนไว้หลายสัดส่วน เพื่อรองรับได้ทุกการใช้งาน ในการเจาะจงเลือกซื้อ คงจะเจาะจงเลือกไขควงรูปแบบหลายขนาดที่ถอดแปรเปลี่ยนศรีษะได้ในด้ามเดียว พร้อมกับไขควงอีกชนิดที่ขาดหนักเกินเลย ก็คือ ไขควงวัดไฟ ใช้วัดกระแสไฟฟ้า เช่น วัดว่าเต้าตายบปลั๊กมีกระแสไฟฟ้าหรือไม่ก็ ควรเจาะจงเลือกที่มีปริมาตรแรงดันไฟฟ้าเข้าทีเนื่องด้วย ที่อยู่เราคือ 200 - 250 โวลต์ และเจาะจงเลือกที่มีวัสดุฉนวนหุ้มทั้งตรงด้ามจับกันไฟฟ้ารั่วมาช็อตได้


 • สว่านไฟฟ้า

  เป็นเครื่องมือช่างที่เอาใจช่วยงานเจาะ ไม่ว่าจะเจาะผนัง เจาะไม้ พลาสติก พร้อมด้วยโลหะให้เป็นรู ใช้งานสบาย ไม่ต้องออกแรงมาก เพราะว่าการเลือกสรรซื้อ ก็อาจคัดเลือกซื้อรุ่นที่มีโหมดการเจาะทั่วไป สำหรับงานเจาะผนัง เจาะเฟอร์นิเจอร์ที่ไม่ต้องใช้แรงกระแทกมาก กำลังไฟที่ใช้ควรคัดเลือกรูปแบบ 300 วัตต์


 • เลื่อย

  ใช้ในการตัดวัสดุแตกต่าง ๆ ที่เราพึงประสงค์ปรับปรุง ไม่ว่าจะเป็นท่อ PVC ท่ออลูมิเนียม ตะปู นอต สกรู หรือไม้ อย่างเดียวเราต้องเจาะจงเลือกชนิดของเลื่อยให้เข้ารูปกับวัตถุที่พึงประสงค์ตัด ถ้าต้องการตัดพวกท่อ PVC ตะปู นอต ให้เลือกเลื่อยตัดเหล็ก เลื่อยชนิดนี้ศักยเปลี่ยนใบเลื่อยได้ ด้วยกันฟันของเลื่อยชนิดนี้จะค่อนข้างละเอียดยิบกับไม่ลึกทำเอาเลื่อยไม้ได้ช้ามาก แม้นคุณจะเลื่อยไม้ คุณควรเลือกสรรเลื่อยลันดา ถ้าหากเลือกสรรฟันเลื่อยที่ค่อนข้างจะถี่ คือ 10-12 ซี่ ต่อ 1 นิ้ว จะใช้เพื่อตัดขวางเนื้อไม้ ให้เกิดรอยตัดที่เรียบ แม้ว่าคัดเลือกฟันเลื่อยที่หยาบหรือฟันห่าง คือ 5-6 ซี่ ต่อ 1 นิ้ว ใช้ตัดตามแนวยาวของเนื้อไม้ ซึ่งฟันเลื่อยที่หยาบนี้จะทำได้ใช้ตัดไม้ไห่วย่างรวดเร็ว


 • เทปพันเส้นทางไฟ

  เป็นอีกเครื่องมือช่างที่ควรมีติดที่อาศัยไว้ เพราะขณะที่ประเภทไฟเกิดชำรุดขึ้นมา ก็ศักยใช้เทปพันไส้ศึกไฟมาปรับปรุงได้ อีกทั้งยังทำได้ใช้พันรอยต่อของแถวไฟเพื่อป้องกันไฟรั่วหรือไฟทรรศนะดได้ด้วยว่า วัสดุที่ใช้ทำเทปพันช้าไฟนั้น เป็นพลาสติกที่ทนต่อการความร้อน ยืดหยุ่นได้ สร้างนที่จะพันเทปเข้ากับช้าไฟ ควรดึงเทปให้ยืดก่อน เพื่อลดการเกิดฟองอากาศ


 • เทปพันเกลียว

  ก็เป็นเครื่องมือช่างสามัญประจำที่อาศัยที่ไม่ควรขาด เนื่องจากว่าเมื่อท่อน้ำ ท่อน้ำประปารั่วซึมซาบ อาจจะหยิบเทปพันเกลียวมาพันได้ในทันทีทันใด


 • มีดคัตเตอร์

  เป็นไปได้ทั้งเครื่องเขียน และเครื่องไม้เครื่องมือช่าง แนะให้แยกการใช้แรงงานกัน เพื่อให้ชำนาญกับการจับใช้งานได้ ซึ่งในแง่ของวัสดุช่าง มีดคัตเตอร์ใช้เพื่อที่จะ กรีด ตัด เซาะ ดังเช่นว่า ปอกฉนวนสายลับไฟ


 • ปืนกาว

  สมควรเกี่ยวกับงานแฮนด์เมด งานหัตถกรรม กับงานฟื้นฟูเครื่องใช้ไม้สอยต่างๆซึ่งเก่งใช้ติดยึดวัตถุที่รับน้ำหนักได้ไม่มาก อย่างเช่น ผ้า ไม้ พลาสติก กล่อง เป็นต้น


 • ไฟฉาย

  สำคัญเมื่อไฟดับหรือต้องฟื้นฟูวัสดุอุปกรณ์ในดินแดนที่แสงสว่างไม่แค่พอ เสนอแนะให้ใช้แบบที่เป็นหเปลี่ยนไฟ LED ซึ่งจะให้แสงสว่างที่มาก เฉพาะใช้กระแสไฟฟ้าน้อย ซึ่งไฟฉายรูปแบบหทะลุทะลวงไฟ LED นี้ ทำได้ใช้งานได้นาน หลายสิบปีเลย เพราะว่าหทะลวงรูปแบบ LED เป็นหลอดที่ปราศจากไส้ จึงไม่เกิดปมปัญหาหผ่านขาด


 • บันได

  เป็นอุปรณ์ที่จะต้องมีติดที่อยู่เหมือนกัน เพื่อช่วยให้การปีนขึ้นไปทำงาน หรือปรับแต่งเครื่องไม้เครื่องมือในที่สูงได้ อย่างเช่น การแปลงหลอดไฟ หรือวางเครื่องไม้เครื่องมือบนผนังที่สูง ซึ่งบางคนน่าจะจะรู้สึกว่าบันไดไม่สำคัญ อาจจะใช้โต๊ะหรือเก้าอี้แหัวเห็ดก็ได้ ซึ่งเป็นความนึกคิดที่ผิด เพราะว่าการใช้แรงงานอุปกรณ์ผิดจำพวก คงจะทำให้กำเนิดรุนแรงได้
   
   

  Tags : เครื่องมือช่าง,เครื่องมือช่าง,เครื่องมือช่าง