สวัสดี บุคคลทั่วไป
ผิวเปล่งปลั่งสดใสทัศนะสุขภาพดี สาว ๆ คนไหนก็อยุ่งยากมีทั้งนั้น และผิวที่พินิจสวยสุขภาพดีจริง ๆ คือผิวที่สวยมาจากข้างใน ด้วยการนอนเอาแรงให้แค่พอ ออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ และที่ขาดไม่ไหว คือ อาหารบำรุงผิว ที่ช่วยเหลือทั้งบำรุงผิวพรรณ ชะลอความแก่ ลดสิว และ ริ้วรอย ทำให้ผิวทัศนะเปล่งปลั่งขึ้นอย่างธรรมชาติ
มามองดูกันดีกว่าว่า 8 อาหารบำรุงรักษาผิว มีอะไรบ้าง?

 • มะเขือเทศ

  นอกจากในมะเขือเทศจะมีสารไลโคปีน ที่มีวิตามินหลายหลายชนิด เช่น วิตามินบี 1 วิตามินบี 2 วิตามินเค วิตามินเอ และวิตามินซี ซึ่งช่วยลดฮอร์โมน ที่เกี่ยวข้องกับปมปัญหาสิว ฝ้า กระ และจุดด่างดำแล้ว ยังมีเบตาแคโรทีน สารต้านอนุมูลอิสระ ที่ขึ้นชื่อในเรื่องราวของการปกป้องผิว จากรังสี UV ปกป้องไม่ให้แสงแดดมาสร้างความมรณาหายให้กับผิว คุ้มกันไม่ให้เกิดริ้วรอย ต้านการอักเสบของผิว แถมยังสนับสนุนให้ผิวทรรศนะขาว เปล่งปลั่ง และใสกระจ่างอีกด้วย

 • ปลาทะเล

  โดยเฉพาะอย่างมากปลาที่มีกรดไขมันโอเมก้า 3 สูง ซึ่งมีอยู่ใน ปลาแซลมอล ปลาแมคเคอเรล ปลาซาดีน ปลาทูน่า โอเมก้า และ คอลลาเจนในปลาชิ้นนี้ จำเป็นต่อผิวพรรณของสาว ๆ มาก เพราะว่าจะเอาใจช่วยเพิ่มความชุ่มชื่น และลดการอักเสบ แถมยังอุดมไปด้วยวิตามินอี สารต้านอนุมูลอิสระ และแร่ธาตุอย่างสังกะสี ที่ช่วยขจัดสิว และ อาการระคายเคือง บำรุงผิวให้เต่งตึง ตรวจดูสดใส และมีออร่าจากข้างในได้

 • ถั่ว และธัญพืชต่าง ๆ

  เช่น ถั่วลิสง ถั่วเขียว ถั่วแดง เมล็ดทานตะวัน และอัลมอนด์ ที่มีเบต้าแคโรทีน กรดไขมันโอเมก้า 3 สังกะสี วิตามินอี และวิตามินบี 12 ที่ต่างก็เอาใจช่วยยับยั้งการเกิดอนุมูลอิสระ และปกป้องผิวจากรังสี UV รวมถึงแร่ธาตุ และ วิตามินอื่น ๆ อย่าง วิตามินบี ซีลีเนียน และวิตามินซี ที่สนับสนุนให้ผิวทรรศนะอ่อนวัยลงชะลอการเกิดริ้วรอยได้ดีเลยละ

 • โยเกิร์ต

  ในโยเกิร์ตนั้นอุดมไปด้วยโปรไบโอติกที่มีชีวิต เอาใจช่วยให้ผิวของสาว ๆ ทรรศนะอ่อนวัยได้ ด้วยการลดความระคายเคือง และ สิว ต่อสู้กับแบคทีเรียในลำไส้ รวมทั้งสนับสนุนในเหตุการณ์ของการขับถ่าย ทำให้ผิวพรรณของสาวๆ ตรวจผ่องใสขึ้น

 • น้ำผึ้ง

  น้ำผึ้งเองก็เป็นสารต้านอนุมูลอิสระเกี่ยวกับ และสามารถต้านเชื้อแบคทีเรียได้ รวมถึงมี Humectant ซึ่งจะทำการดึงมองดน้ำ และความชุ่มชื้นเข้าสู่ผิว สาว ๆ หลายคนชมชอบใช้น้ำผึ้งมาส์กหน้า แต่การทานน้ำผึ้งเป็นประจำ ก็ช่วยเหลือถนอมผิวอีกทางได้เปรียบเสมือนกัน  นอกจากนี้ น้ำผึ้งแล้วก็มีวิตามินบี วิตามินซี ฟอสฟอรัส แคลเซียม เกลือแร่ และกรดอะมิโน ซึ่งมีประโยชน์ต่อสุขภาพ สนับสนุนบำรุงรักษาผิว เชี่ยวชาญทานบรรเทาอาการไอมาพร้อมกับมะนาว และช่วยเหลือชะลอความเสื่อมของเซลล์ได้ด้วย

 • ผลไม้ตระกูลเบอร์รี่

  อาหารเพื่อผิวพรรณ บำรุงผิว สมานผิว เช่น แบล็กเบอร์รี่ บลูเบอร์รี่ ราสเบอร์รี่ และสตรอว์เบอร์รี แหวกแนวก็อุดมไปด้วยวิตามินซี ช่วยเหลือบรรเทาไข้หวัด และสารต้านอนุมูลอิสระ เชี่ยวชาญช่วยลดการเสื่อมของเซลล์ผิว และปกป้องผิวจากรังสี UV รวมทั้งช่วยเหลือกระตุ้นการเกิดเซลล์ผิวใหม่ ทำให้ผิวพรรณเพ่งขาว ใส เปล่งปลั่ง มองดูอ่อนกว่าวัย และยังสนับสนุนลดปัญหาการเกิดสิว ริ้วรอย ฝ้า กระ และจุดด่างดำด้วยนะ เรียกว่าเป็น อาหารบำรุงผิว ที่แท้ทรู

 • เบต้าแคโรทีน

  เบต้าแคโรทีน คือ ผัก และ ผลไม้ที่มีสีส้ม เหลือง และแดง อย่างแครอท ฟักทอง หน่อไม้ฝรั่ง ข้าวโพดอ่อน แตงโม แคนตาลูป มะละกอสุกนั่นเอง รวมทั้งผักที่มีสีเขียวหลายประเภทด้วย เช่น บล็อกโคลี่ มะระ ผักบุ้ง คะน้า ฯลฯ  เบต้าแคโรทีน มีคุณลักษณะเรื่องการบำรุงรักษาล่าตา ช่วยเหลือเหตุการณ์การมองเห็นในที่มืด ทำให้สาว ๆ ศักยมองเห็นได้ดีขึ้น และยังสนับสนุนให้ผิวสวยขึ้น เพราะว่า เบต้าแคโรทีนเอาใจช่วยปกป้องผิวจากรังสี UV ไปพร้อม ๆ กันเลย

 • นมถั่วเหลือง

  แหล่งโปรตีนชั้นดีที่สาว ๆ ขาดหนักเกิน เพราะยิ่งไปว่านั้นจะมีช่วยในการซ่อมแซมร่างกายหลักใหญ่ที่สึกไม่ใช่หรือแล้ว นมถั่วเหลืองแล้วก็มีสารไอโซฟลาโวน ที่เมื่อดื่มเข้าไปแล้ว สารนี้จะเปลี่ยนเป็น ไฟโตรเอสโตรเจน ซึ่งมีรูปพรรณคล้ายฮอร์โมนเพศหญิง ทำให้ผิวตรวจสอบข่าวกระจ่างใสขึ้น แถมถ้าดื่มนมถั่วเหลืองเป็นประจำ ยังทำให้ผิวนุ่มเนียนขึ้นมาได้ด้วยนะ ทดลองดื่มทัศนาสิ
  นอกจากนั้น อาหารเสปลายผิวสวย ที่เราเอามาฝากแล้ว อีกหนึ่งไอเท็มที่ขาดไปไม่ได้เลย สำหรับสาว ๆ ที่อลำบากมีผิวสวยก็คือ น้ำเปล่า การดื่มน้ำเปล่า ให้แค่พอต่อความพึงประสงค์ของร่างกาย จะเอาใจช่วยให้ผิวของสาว ๆ ตรวจชุ่มชื้นขึ้น เปล่งปลั่ง เนียนนุ่ม น่าสัมผัส และยังสนับสนุนขับสารพิษ ที่เป็นสาเหตุของการเกิดสิว ฝ้า กระ ทำให้ผิวหมองหมอคล้ำ ออกจากร่างกาย และทำให้สาว ๆ  รู้สึกสดชื่น กระปรี้กระเปร่าขึ้นมาก ๆ ทำให้เปล่งปลั่งจากภายในอย่างแท้จริงเลยล่ะ!
  คำค้นหาที่เกี่ยวข้อง : อาหารเสริมบำรุงผิว

  Tags : คอนซีลเลอร์,คอนซีลเลอร์